Thứ Hai, 6 Tháng Mười Hai, 2021
spot_img

Xã đảo ở Quảng Nam khổ vì thiếu nước sạch

Người dân xã đảo Tam Hải chở từng thùng nước sạch về dùng
Người dân xã đảo Tam Hải chở từng thùng nước sạch về dùng
TP – Người dân thôn Long Thạnh Tây, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) nhiều năm nay thiếu nguồn nước ngọt. Ðiệp khúc đến hè lại oằn mình đi gánh nước khiến người dân mệt mỏi.

Dưới cái nắng hầm hập trưa hè, vợ chồng ông Đỗ Văn Đồn (53 tuổi, ở thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải) oằn người đẩy chiếc xe kéo đầy những thùng nước vừa kéo lên từ giếng làng cách nhà gần cây số. Ông Đồn nói, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa nắng là thay nhau đi kéo nước. Giếng nhà khoan thì nhiễm phèn, mặn không dùng được. “Nước này cũng chỉ dùng để rửa ráy, tắm giặt còn nước nấu ăn phải mua nước bình. Mỗi ngày phải mua 2 bình, mất thêm 30 ngàn đồng mới đủ để dùng”, ông Đồn nói.

Nước

Ở đây nhà nào cũng có giếng khoan nhưng chỉ dùng được trong mùa mưa, mùa nắng thì nhiễm phèn, nhiễm mặn. Cả thôn hơn 100 hộ dân trông chờ vào 3 cái giếng đào, tuy nhiên nguồn nước đang khan hiếm dần. Cả tháng nay, cảnh người dân rồng rắn, xếp hàng gánh nước đã trở nên quen thuộc. Ai cũng tranh thủ đi từ sáng sớm hoặc vào giờ trưa, tối khuya để xách nước về dùng.

“Cả thôn chỉ có 3 giếng có nước mà hàng trăm người dùng, đông người quá nên tui phải tranh thủ đi giờ ni chứ nhiều hôm xếp hàng chờ cả tiếng không xách được thùng nước. Cứ đến hè lại khổ vì thiếu nước sạch”, bà Đinh Thị Chung, vừa đẩy xe nước vừa lắc đầu ngao ngán.

Thôn Long Thạnh Tây có khoảng 102 hộ dân. Với vị trí nằm cô lập một bên sông Trường Giang và biển, nên cứ vào hè dân địa phương lại ngao ngán với điệp khúc thiếu nước sạch. Theo người dân, năm 2006, từng có một đường ống dẫn nước ngọt bắc qua sông Trường Giang đưa nước từ xã Tam Giang về thôn Long Thạnh Tây, tuy nhiên sau đó đường ống này bị hư hỏng do quá trình nạo vét lòng sông Trường Giang. Ngoài ra, trên địa bàn có một công trình nước sạch được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho hay, sở dĩ công trình nước sạch này không thể vận hành là do người dân lo ngại việc khoan giếng cỡ lớn sẽ làm đứt mạch nước ngầm. Hiện nay, huyện Núi Thành đang nghiên cứu thực hiện dự án đưa nước sạch ra xã đảo Tam Hải. Dự án có tổng mức kinh phí 9 tỷ đồng, dự kiến cuối năm nay sẽ phê duyệt triển khai để phục vụ cho bà con xã đảo.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC