Thứ Hai, 29 Tháng Mười Một, 2021
spot_img

Vì sao xe “luồng xanh” chở hoa, quả bị phạt 3 triệu đồng?

Khi giao hàng tại chốt kiểm dịch do UBND xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất, Hà Nội) lập, chị Phương bị lực lượng công an xã yêu cầu đưa xe về UBND xã làm việc với lỗi chở hàng không thiết yếu!? 

Chị Đỗ Thị Phương và chiếc xe tải được Sở GTVT Hải Phòng cấp phép "luồng xanh".Chị Đỗ Thị Phương và chiếc xe tải được Sở GTVT Hải Phòng cấp phép “luồng xanh”.

Phản ánh đến Báo Giáo dục và Thời đại, chị Đỗ Thị Phương cho biết, chị có một cửa hàng kinh doanh hoa, quả tại đội 4, thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương.

Ngày 12/8/2021, chị Phương chở hoa, quả từ cửa hàng qua chốt kiểm dịch do UBND xã Cần Kiệm lập tại dốc chùa Cực Lạc, khi đang giao hàng tại chốt thì bị lực lượng công an xã bắt dừng, không cho giao, nhận hàng và yêu cầu đưa xe về UBND xã Cần Kiệm làm việc với lỗi vi phạm chở hàng không thiết yếu.

Ông Đặng Văn Võ – Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm đã ra quyết định xử phạt chị Phương số tiền 3 triệu đồng về hành vi: Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (Ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết: Đi vận chuyển hoa), quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sau khi bị xử phạt, những ngày sau đó, chị Phương tiếp tục chở trái cây để phục vụ người dân thì bị ngăn chặn không được qua chốt. Ngày 14/8/2021 chị được UBND xã Cần Kiệm cấp một tờ giấy đi đường nhưng chỉ có hiệu lực các ngày thứ 3,5,7 trong tuần (kể từ ngày 14/8/2021; thời lượng: 1lần/1ngày. Là xe luồng xanh được lưu thông 24/24 giờ, thông tin dễ dàng tìm hiểu công khai chỉ bằng một lần quét mã vạch nhưng chiếc xe “luồng xanh” của chị không được chính quyền chấp nhận.

Liên quan đến sự việc nêu trên, ngày 28/8/2021, ông Đặng Văn Võ – Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm cho biết, ngày 11/8/2021, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh, đính kèm mã QR-code cho xe ô tô tải nhãn hiệu DONGBEN, trọng tải 810kg; biển số xe 90C-074.91, chủ phương tiện là Hà Văn Trang, tài xế là Đỗ Thị Phượng; địa chỉ xuất phát: xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội; địa chỉ kết thúc: Hải Phòng, trạm cân 150 bãi 89 ngã 4 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội, chợ Long Biên – chợ hoa quả Hoài Đức – Hà Nội, nội thành và ngoại thành Hà Nội và ngược lại (theo giấy nhận diện phương tiện ưu tiên được cấp tài xế là Đỗ Thị Phượng, không phải là Đỗ Thị Phương), bà Đỗ Thị Phương là người kinh doanh nhỏ, lẻ tại địa phương, không được cấp đăng ký kinh doanh.

Cửa hàng bán hoa, quả của chị Phương tại đội 4, thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Có thể thấy, việc Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm ra quyết định xử phạt chị Phương 3 triệu đồng là do tên trên giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” do Sở GTVT Hải Phòng cấp cho bà Đỗ Thị Phượng chứ không phải Đỗ Thị Phương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mã QR-code xe ô tô tải nhãn hiệu DONGBEN, trọng tải 810kg; biển số xe 90C-074.91. Thông tin hiển thị tại Tổng cục đường bộ Việt Nam ghi rõ tài xế là Đỗ Thị Phương, giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh có giá trị từ ngày 11/8/2021, thời gian được phép lưu thông 24/24 giờ.

Ngoài ra, còn có phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 của Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất mang tên Đỗ Thị Phương kèm theo. Đối chiếu với giấy phép lái xe, CMND và các giấy tờ liên quan chị Đỗ Thị Phương (đội 4, thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cung cấp đều khớp với thông tin tại Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Thế nhưng, UBND xã Cần Kiệm vẫn khẳng định việc xử phạt chị Phương là đúng quy định (?).

Chị Phương cho biết, khi bị cơ quan chức năng thông báo phạt, với tinh thần tuân thủ quy định của chính quyền, chị đã ký biên lai phạt. Sau đó, chị đã có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất.

Về vụ việc này, Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục làm rõ thông tin đến bạn đọc.

Theo: Chí Tín – Phước Long (GD&TĐ)

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC