Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

Trại nuôi bò “tra tấn” khu dân cư

Nhiều hộ dân ở thôn Phú Mỹ (xã Tam Phước, H. Phú Ninh, Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng việc trại nuôi bò của ông Lê Bá Chánh xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.

Nước xả thải từ trại bò của ông Chánh ứ đọng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trại nuôi bò của ông Chánh nằm cách con đường chính hơn 50m, tuy nhiên, hồ chứa nước thải chảy ra ứ đọng trên diện rộng, chỉ cách con đường vài bước chân. Tại đây, chúng tôi phải “nín thở” để ghi nhận bởi mùi hôi tanh nồng nặc bốc ra từ hồ chứa nước thải rất khó chịu. Xung quanh trại nuôi bò của ông Chánh đang có rất nhiều hộ dân sinh sống.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Yên (58 tuổi) cho biết, ông Lê Bá Chánh dựng chuồng trại nuôi bò vỗ béo và gây ô nhiễm gần 1 năm qua. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây tình trạng ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng hơn. Ông Chánh nuôi bò cho ăn cám bột nên phân có mùi hôi tanh rất khó chịu. Mỗi lần ông Chánh vệ sinh chuồng trại, nước thải chảy ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân sống lân cận.

Người dân bức xúc nhiều lần phản ánh, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm trên. “Mấy tháng qua, ông Chánh nuôi bò quy mô lớn, số lượng có lúc lên đến hơn 70 con gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chuồng nuôi bò của ông Chánh xả thải trực tiếp ra môi trường, ứ đọng lại gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ngày nào, các hộ dân sống ở đây cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối, có những lúc đang ăn cơm mùi hôi bay vào đành phải bỏ bữa. Tôi lo sợ tình trạng ô nhiễm kéo dài nguồn nước sinh hoạt của người dân sẽ bị đe dọa, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng”, ông Yên tâm sự.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Sự (60 tuổi) bức xúc: “Nhà tôi nằm gần trại nuôi bò của ông Chánh nên “lãnh đủ”. Từ khi ông Chánh nuôi bò, khu vực này xuất hiện nhiều ruồi gây ô nhiễm, cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn theo. Các hộ dân sinh sống gần đây đã yêu cầu ông Chánh khắc phục, nhưng tình trạng ô nhiễm cứ tiếp diễn khiến người dân bức xúc, nhiều lần xảy ra cãi vã mất tình làng nghĩa xóm. Không riêng gì các hộ dân sống lân cận, người dân địa phương đi qua đây cũng tỏ ra bức xúc trước mùi hôi thối này.  Vì thế, người dân mong muốn các ngành chức năng có hướng xử lý, trả lại môi trường trong lành cho người dân nơi đây.

Về sự việc người dân phản ánh, ông Huỳnh Tấn Nhật – Trường Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Phú Ninh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, Phòng Tài nguyên – môi trường huyện đã phối hợp với UBND xã Tam Phước xuống kiểm tra nhận thấy phản ánh của người dân là đúng. Tại thời điểm kiểm tra, trại nuôi bò của ông Chánh xả thải trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo đó, đơn vị đã tiến hành lập biên bản sự việc, đang tham mưu cấp trên hướng xử lý. Trao đổi với phóng viên, ông Võ Thanh Anh – Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, trại nuôi bò của ông Chánh gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc gần 1 năm qua, mấy tháng nay nước thải ứ đọng gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn. UBND xã Tam Phước đã làm việc và ông Chánh cam kết sẽ di dời trại chăn nuôi đi nơi khác. Tuần sau, Ủy ban xã sẽ mời các Phòng, Ban liên quan của huyện về dự giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Theo: L.VƯƠNG (cadn)

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC