Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

QUẢNG BÌNH: Khai thác Cao lanh; Bất chấp dân cầu cứu?

Tình trạng khai thác, tập kết khoáng sản tràn lan trên địa bàn xã Lý Trạch, xã Lộc Ninh, tỉnh Quảng Bình diễn ra nhiều năm nay. Mặc dù không đảm bảo các điều kiện khai thác, gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ cực. Nhưng không hiểu vì sao không có một cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý?

Mặc dù giấy phép quy định rất rõ trách nhiệm điều kiện khai thác, tuy nhiên chứng kiến các doanh nghiệp thi nhau khai thác, tập kết đất Cao Lanh tràn lan, nhưng không hề có các điều kiện đảm bảo như: biển cảnh báo, rào chắn, trạm cân, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cận cảnh  ngổn ngang là cả một vùng đất rộng lớn với hàng trăm nghìn m3 đất mà Công ty Cổ phần Khoáng sản và xây dựng Đồng Hới – DOMICO ngang nhiên khai thác, vận chuyển, nạo vét hố sâu hàng chục mét, gây ảnh hưởng đến hàng lang an toàn lưới điện quốc gia. Với hàng trăm lượt xe chở đất cả ngày lẫn đêm gây hư hỏng đường sá. Qua tìm hiểu, trước đó giấy phép khai thác khoáng sản của công ty này không có thời hạn nhưng không hiểu vì sao lại được gia hạn kéo dài đến năm 2042? Có hay không, chính quyền “hợp thức hóa”, tiếp tay cho doanh nghiệp sai phạm?

Được biết, trong quá trình khai thác, công ty DOMICO không thực hiện chương trình quản lý và giám sát, không thực hiện ký quỹ và cải tạo môi trường, đã để cao lanh tràn ra ngoài gây thiệt hại lớn đến tài nguyên và tài sản của người dân. Phải chăng có việc lấn chiếm đất để “hợp thức” khai thác khoáng sản khiến dân không có đất canh tác, sinh sống? Thế nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp hỗ trợ và tình trạng vẫn còn tiếp diễn.

Ngoài việc khai thác của công ty trên, người dân còn cầu cứu lên chính quyền về những bãi tập kết, sản xuất chế biến cao lanh của Công Ty TNHH Kaolin Quảng Bình Bohemia, nhưng rồi đâu lại vào đó. Có thể nhận thấy khói bụi tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sức khỏe và cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Hàng ngày các xe tải vẫn nối đuôi nhau vận chuyển khoáng sản ra khỏi khu vực tập kết. Nguy cơ tai nạn giao thông, tai nạn lao động bất cứ lúc nào và thực tế đã xảy ra.

Qua trao đổi trực tiếp, các lãnh đạo của hai doanh nghiệp trên khẳng định rằng doanh nghiệp mình luôn thực hiện đúng quy định, có chăng là lỗi của các doanh nghiệp khác. Thử hỏi doanh nghiệp khác là doanh nghiệp nào?  Như một quả bóng lăn tròn mà không ai muốn là người cầm bóng.

Người dân nơi đây đặt ra câu hỏi: Vì sao thời gian qua, cơ quan chính quyền để xảy ra tình trạng khai thác, tập kết sai quy định ảnh hưởng môi trường mà không xử lý? Vậy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương ở đâu, liệu có “lợi ích nhóm” hoặc thế lực”chống lưng” nên các doanh nghiệp này mới ngang nhiên như vậy.

Vụ việc trên đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý khoáng sản và trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC