Thứ Hai, 6 Tháng Mười Hai, 2021
spot_img

PHÚ YÊN: Nhà máy chế biến hạt điều gây ô nhiễm Dân cầu cứu.

Nhiều năm qua, kể từ khi Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn đi vào hoạt động thì cuộc sống của người dân thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên bị đảo lộn, không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị cầu cứu lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận. 

Cận cảnh chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây mới thấy hết nổi khổ của họ. Mưa nắng gì cũng khổ ăn ngủ không yên, ô nhiễm đe dọa đến trẻ nhỏ, người lớn, người già,  chăn nuôi trồng trọt. Ghi nhận thực tế tình hình ô nhiễm không khí và nguồn nước của các hộ dân nơi đây phản ảnh là hoàn toàn có cơ sở.

Không những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất hạt điều, cuộc sống của gia đình họ bị đảo lộn nghiêm trọng mà nhiều năm qua, Công ty đã thải ra môi trường rất nhiều khói bụi và nước thải, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cả một vùng rộng lớn nơi đây.

Mùi hạt điều khó chịu lắm, chúng tôi hít vào bị đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt, công ty này gần trường học nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các cháu, nhiều người dân nhiễm bệnh viêm xoang mũi phải đi viện khám chữa liên tục gây khổ sở khó khăn vô cùng. “Khổ lắm, ngày nào cũng hít khói bụi thế này, thử hỏi sức khỏe làm sao không bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống, người dân không dám dùng nước giếng để uống mà thay vào đó là dùng nước bình. Những ngày Công ty hoạt động hết công suất thì nước nặng mùi hôi của hạt điều, Nhiều người dân than thở;

Để bảo đảm sức khỏe cho con, phụ huynh thường chọn cách đi đường vòng mỗi khi đưa đón con đi học vì đi qua lại con đường này mỗi khi có gió là không chịu nổi vì mùi hạt điều chế biến thải ra rất nặng, gây khó thở.

Được biết trước đó liên quan đến sự việc, Công ty Quang Sơn và người dân đã nhiều lần đối thoại, làm việc với nhau nhưng vẫn chưa giải quyết được. Trước những phản ảnh của người dân, trong buổi làm việc giữa các bên, gồm: UBND xã Hòa Quang Bắc, Công ty Quang Sơn và người dân, ông Trần Văn Minh – Trưởng phòng Tổ chức Công ty Quang Sơn thừa nhận việc xả thải ra môi trường và hứa khắc phục trong thời gian sớm nhất, nhưng xong rồi đâu lại vào đó gây bức xúc.

Theo ông Đồng; phó chủ tịch UBND Hòa Quang Bắc cho biết thì hiện nay đang chờ các cơ quan chức năng xử lý, vụ việc vượt tầm xử lý của UBND xã, chúng tôi sẽ theo dõi nắm tình hình kịp thời ổn định an ninh tật tự trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thanh cán bộ – Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Hòa cho biết, Công ty Quang Sơn hoạt động từ lâu, chủ yếu thu mua hạt điều trong và ngoài tỉnh Phú Yên, sau đó phơi khô, sấy, bóc tách thành nhân và xuất khẩu hạt điều, sự việc hiện các cơ quan chức năng đang chờ phối hợp xử lý dứt điểm. Để xảy ra thời gian dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự, cuộc sống của người dân ai sẽ chịu trách nhiệm?

Đề nghị UBND Tỉnh Phú Yên chỉ đạo cơ quan chức năng sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm mà người dân phản ánh tránh khiếu nại khiếu kiện kéo dài, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, sức khỏe cho người dân nhằm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn cũng như ổn định cuộc sống của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cập nhật thông tin phản ánh đến quý vị.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC