Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

Nhiều phương tiện vẫn vượt đèo nhằm giảm áp lực phí qua hầm.

Từng được xem là là điểm nóng về tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh của bất cứ người tham gia giao thông nào, đặc biệt là các taì xế khi qua cung đường quanh co gấp khúc đèo hải vân. Đất nước phát triển hầm hải vân được xây dựng vừa thúc đẩy kinh tế vừa giảm tai nạn giao thông nhưng chỉ một thời gian ngắn hầm thứ hai được đưa vào hoạt động thì liên tục các tài xế phương tiện qua hầm bức xúc về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thuộc Tập Đoàn Đèo Cả Thu phí qua hầm tăng sốc đối với các phương tiện qua Hầm Hải Vân.

 

– Mặc dù tuân thủ theo Thông tư số 60/2018/TT-BGTVT đối với công trình hầm đường bộ, tuy nhiên thực tế cho thấy sau khi đi vào thu phí thì người dân vô cùng bức xúc phản đối, việc thu phí tăng đã đúng hay chưa? Công trình đưa vào nhằm phục vụ thúc đẩy kinh tế phát triển, giảm thời gian di chuyển, giảm tai nạn giao thông khi qua đèo Hải Vân vì những năm trước đây từng là điểm nóng tai nạn giao thông như mong muốn của người dân, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Bất chấp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị lùi thời điểm áp dụng quyết định tăng phí dịch vụ phương tiện qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân đến ngày 1.6, thay vì ngày 1.5 với lý do “kinh tế đang trong quá trình phục hồi, cần có lộ trình tăng phí hợp lý”.Phớt lờ hay Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả không chấp thuận công văn của tỉnh? Phải chăng lợi ích chỉ mang lại cho doanh nghiệp mà trong khi người dân tham gia giao thông mới là người trả phí.

 Người dân cho rằng việc Bộ GTVT cho phép Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả tăng phí sử dụng đường bộ BOT Nam Hải Vân hoàn vốn cho hầm Hải Vân 2 quá cao và không có sự chia sẻ với người dân, gây ra làn sóng bức xúc. Có hay không Trạm BOT Bắc Hải Vân thu gộp luôn cho cả dự án hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia chưa hài hòa lợi ích đôi bên đúng quy định pháp luật.?

Thực tế thu phí hầm Hải Vân đang bất cập; người dân từ  Miền Nam ra Lăng Cô không đi qua Hầm Phước Tượng nhưng vẫn hải đóng phí cho Hầm Phước Tượng và ngược lại người dân sinh sống trong khoảng từ hầm Phước Tượng  đến hầm Hải Vân khi đi vào Miền Nam thì vẫn phải đóng phí cho hầm Phước Tượng cho dù không đi qua hầm Phước Tượng; Việc này quá vô lý với người dân không sử dụng cũng phải đóng tiền, điều này không thể chấp nhận được. Nhưng tại sao Công ty vẫn thu tiền bất chấp phản đối của người dân. Những người tài xế vì miếng cơm manh áo vì kinh tế gia đình họ hàng ngày vẫn oằn mình trên những cung đường đèo nguy hiểm cũng chỉ mong rằng khi đích đến là bình yên nhưng họ không biết rằng đằng sau đó là những nỗi lo.

Liệu khi tai nạn xảy ra không như mong muốn thì lúc đó hậu quả sẽ đi về đâu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC