Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

Hà Tĩnh: Mỏ đá Hưng Thịnh “bức tử” môi trường, người dân khóc ròng từ năm này qua năm khác

Nhiều năm qua, quá trình khai thác và chế biến đá của Công ty Hưng Thịnh tại thôn Tân Thuận (xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà tĩnh) khiến cuộc sống của người dân địa phương rơi vào cảnh khốn cùng, sống dở chết dở vì ô nhiễm và nguy hiểm. Sự việc đã được người dân phản ánh rất nhiều lần nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm khiến dư luận hết sức bức xúc.

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được vào những ngày Hà Tĩnh đang nắng nóng như chảo lửa, nơi mỏ đá Hưng Thịnh đang hoạt động rầm rộ. Bụi, tiếng ồn là những thứ hiện hữu vào mỗi ngày mặt trời mọc cho đến tận đêm khuya. Bụi phủ trắng cây cối, ruộng lúa, hoa màu và cả những con đường trong khu dân cư đông đúc dẫn vào mỏ đá. Trong quá trình khai thác và sản xuất đá, công ty trên “tiếc rẻ” trong việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải, thường xuyên nổ mìn, hoạt động của trạm say nghiền phát tán bụi… Bên trong khu vực khai thác, bột đá được chất cao thành đống nằm vương vãi, nhếch nhác khắp nơi, mỗi khi có gió thổi cả khu vực trở nên bụi mù mịt. Những tiếng máy móc, xe cộ, máy nghiền đá hoạt động gây tiếng ồn đinh tai nhức óc, xe tải chở đá ra vào mỏ liên tục khiến bụi ngày một nhiều hơn.

Theo phản ánh của người dân, từ ngày mỏ đá được cấp phép hoạt động, từ người già đến trẻ nhỏ trong thôn đều bị bệnh lạ, diễn biến phức tạp như khó thở, đau mắt đỏ thường xuyên. Nguồn nước sinh hoạt của cả thôn từ lâu đã không còn sử dụng được, bởi khu vực khai thác mỏ đá Hưng thịnh nằm ngay trên mạch nước ngầm.

Xe ô tô chở đá tải trọng lớn chạy “bạt mạng” trên đường; bụi bặm trắng xóa bao phủ cả một khu vực; những ngôi nhà, ốt quán của người dân ở mặt đường bụi bám kín đã chuyển thành màu đất; người đi đường thì bị “hành hạ” bởi bụi bặm, ô nhiễm… Đặc biệt, trong thời gian này, đang là gió Nam nên tất cả bụi bị thổi thẳng vào trong thôn xóm. Khi trời mưa thì đường sá lầy lội, tạo nhiều ổ gà, ổ voi do các phương tiện cơ giới vận chuyển đá đua nhau cày xới, băm nát các tuyến đường giao thông nông thôn, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Trời nắng thì bụi bặm phả vào mặt người đi đường, nhiều người dân địa phương đã phải mua vải bạt, tấm che bịt kín ngôi nhà của mình để chống bụi nhưng vẫn không thể giảm thiểu được…

Đơn thư của người dân gửi lên các cấp đề nghị xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm ở mỏ đá Hưng Thịnh đang khai thác từ suốt nhiều năm qua. Các cuộc họp tiếp xúc cử tri Hội đồng Nhân dân các cấp cũng xoay quanh câu chuyện đến bao giờ người dân xã Cẩm Thịnh mới hết cảnh ô nhiễm nhưng họ cũng chỉ nhận về mình được các câu trả lời là sẽ chỉ đạo, sẽ kiểm tra, xử lý…

Khi trả lời báo chí, Nguyễn Trọng Thìn – Chủ tịch xã Cẩm Thịnh cũng tỏ ra “bất lực” trước tình trạng khai thác đá “bức tử” môi trường của công ty Hưng Thịnh. Ông Thìn khẳng định ô nhiễm là có thật, người dân cũng đã kiến nghị từ lâu, phía doanh nghiệp cũng có động thái khắc phục nhưng chưa hiệu quả.

Điều chúng tôi thắc mắc nhất tại mỏ đá Hưng Thịnh là các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là CSGT, TTGT hiện đang ở đâu khi một dàn xe chở đá trọng tải lớn ra vào liên tục tại mỏ, chạy với tốc độ cao, cơi nới vun thùng, chạy trong khu dân cư cũng như trên tuyến QL1A cũng không thèm che chắn làm rơi vãi một lượng lớn đá xuống lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông tại sao lại không bị xử lý. Phải chăng công ty Hưng Thịnh đang được “ưu ái” một cách quá đà, để giờ đây hoạt động theo kiểu ‘ngồi trên” cả luật pháp, “ngồi trên” cả sự sống của người dân? Không thể nói là không biết, nhưng biết đó, thấy đó tại sao không ngăn cản đấy mới là câu hỏi lớn dành cho chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng. Hay công ty Hưng Thịnh là “ông trời” con của tỉnh Hà Tĩnh?

Để làm rõ vấn đề nêu trên, chúng tôi đã đi theo dàn xe chở đá mang logo Hưng Thịnh suốt nhiều ngày qua và ghi nhận một loạt hình ảnh gây bất ngờ lớn. Ai đang “bảo kê” cho công ty đá Hưng Thịnh hoành hành? Có hay không việc lực lượng chức năng bật đèn xanh cho các hung thần cày xới đường liên thôn, liên xã? Mời quý vị và các bạn đón xem kỳ 2.

Nhóm PV TTTT24H

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC