Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

ĐÀ NẴNG THI CÔNG ẨU CHƯA SỬ DỤNG ĐÃ HỎNG.

Những ngày qua, theo phản ánh của người dân sau khi cơn bão số 5 đi qua và sau trận mưa lớn thì nền sân chợ Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đang thi công dang dở bị sạt lở nghiêm trọng, lớp đất san nền lộ ra nhiều hỗn tạp chất bùn trộn gạch đá lẫn rác thải…khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết dự án chợ Hòa Nhơn do UBND huyện Hòa Vang làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm kéo dài, có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, ngân sách thành phố cấp hằng năm và vốn huy động các hộ kinh doanh .

Mặc dù quy mô đầu tư rất bài bản nhằm mang lại bộ mặt cũng như các tiện ích nhằm đảm bảo cho các hộ kinh doanh yên tâm hoạt động, dự án có các điểm kinh doanh khu vệ sinh, tập kết rác thải, khu vực xử lý nước thải, khu giết mổ và khối nhà tổ quản lý. Thế nhưng, sau trận mưa mọi thứ phơi bài trước mắt là hệ thống ta luy sạt lỡ bê tông nền sập đỗ để lại ngỗn ngang là lớp đất nền với đủ tạp chất khiến ai đi qua cũng ngao ngán;

Chứng kiến cận cảnh công trình đổ đất cao tận nóc mái nhà dân khiến người dân bất an là hoàn toàn có cơ sở. Hầu hết đất đổ ra đều là đất bùn trộn lẫn rác thải, cát mịn. Với cách thi công như vậy, chưa đúng quy trình kỹ thuật, ta luy âm cũng chưa được gia cố nhưng đã thi công phần nền sân chợ, gặp mưa lớn dòng nước chảy xuống mặt đường bên dưới tạo hình thành hàm ếch nguy hiểm rình rập, mưa nắng gì cũng khổ, nắng thì bụi không dám mở cửa, mưa lớn là sống chung với lũ. Người dân bức xúc tố cáo;

Người dân đặt câu hỏi; có hay không ban quản lý đầu tư thiếu kiểm tra, giám sát công trình thì buông lỏng, đơn vị thi công làm ẩu dùng nguồn đất không đúng nơi phê duyệt mới xảy ra như vậy? Nếu bây giờ thay đổi phương án thiết kế gia cố ta luy bê tông liệu ai dám chắc khi mùa mưa về lại sập tiếp và để lại hệ lụy vô cùng to lớn. Công trình mang tính bền vững là tiền của dân chưa đưa vào sử dụng đã hỏng vậy ai chịu trách nhiệm ? không thể để tình trạng đẽo cày giữa đường khi báo chí phản ánh thì cơ quan chức năng vào cuộc chữa cháy.

Ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cho biết; về việc sụt lún thì thì các cơ quan chức năng đã thống nhất giao cho ban quản lý đầu tư huyện báo cáo toàn bộ sự việc hư hỏng và đề xuất xử lý, xây kè ta luy mương thoát nước, nâng đường giao thông đảm bảo thoát nước qua đường DH2. Hiện tại chúng tôi chờ nhà thầu và ban quản lý khắc phục, còn địa phương chưa có thẩm quyền gì hết.  

Ông Nguyễn Bá Tâm – Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang cho biết ; Thực tế qua báo chí phản ánh là có, tuy nhiên để xác định nguồn đất có phải là nguyên nhân dẫn đến sụt lún thì phải xem lại. Về mặt giải pháp trước mắt tổng hợp báo cáo xin ý kiến Thành phố khắc phục trước mắt và lâu dài nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa cho người dân và doanh nghiệp.

Thiết nghĩ với công trình quy mô nguồn vốn lớn, đầu tư đúng chủ trương mang lại nhiều giá trị và lợi ích to lớn cho nhân dân cũng như các tiểu thương hộ kinh doanh trên địa bàn góp phần phát triển kinh tế của Thành phố Đà Nẵng. Nên chăng UBND Thành phố, huyện Hòa Vang vào cuộc giám định nguồn gốc đất san lấp cũng như giải pháp bền vững tránh để lại hậu quả lâu dài, xử lý nghiêm không để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhằm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin phản ánh đến quý vị !

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC