Thứ Hai, 29 Tháng Mười Một, 2021
spot_img

ĐÀ NẴNG: Tập đoàn Đông Đô- BQP, thách thức người lao động?

Dự án điện gió số 5 tại vùng biển tỉnh Bến Tre do Chi nhánh miền trung Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – BQP Miền Trung tại Đà Thành Phố Nẵng làm chủ đầu tư.

Hiện dự án đang chậm tiến độ, chưa đi vào sử dụng, thế nhưng theo phản ánh của người dân nơi đây thì họ vô cùng bức xúc vì nhà thầu đắp đê chắn sóng dẫn đến thủy triều lên nước không thoát ra được, sinh hoạt của người dân gặp vô cùng khó khăn.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng Hòa Phước tố cáo Chi nhánh miền trung Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – BQP tại Thành Phố Đà Nẵng vi phạm hợp đồng kinh tế đã ký ngày 20/9/2019;

Nguyên nhân liên quan đến việc thực hiện hợp đồng kinh tế thi công móng trụ tuabin thuộc dự án nhà máy điện gió số 5 tại vùng biển xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Theo đó, trong suốt một thời gian dài mâu thuẩn giữa người lao động và chủ đầu tư luôn ở tình trạng căng thẳng xung đột, và thực tế đã xảy ra, công nhân cho rằng họ bỏ sức lao động nhưng nhưng doanh nghiệp lại không có lương để thanh toán cho họ trong thời gian dài, xuất phát từ việc công ty không được thanh toán từ chủ đầu tư.

Theo hợp đồng kinh tế thì Chi nhánh miền trung Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – BQP phải thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng cho Công ty TNHH Xây dựng Hòa Phước số tiền còn lại của móng trụ sau khi hoàn thành và sẽ nhận(tiếp tục nhận) thi công móng trụ tiếp theo.

Thế nhưng, sau gần một năm thi công thì ngày 13/6/2020 bên thi công đã hoàn thành các hạng mục công trình nghiệm thu thanh toán theo hợp đồng đã ký, tuy nhiên bên chủ đầu tư không chịu thanh toán, đưa ra đủ lý do gây khó dễ kéo dài nhằm chiếm dụng vốn, mặc dù hồ sơ nghiệm thu hoàn công được xác nhận đầy đủ.

Chờ đợi cả năm và sau nhiều lần đàm phán giải quyết nhưng đâu cũng vào đó, sự việc kéo dài đến ngày 30/3/2021 bên thi công lại một lần nữa gửi công văn yêu cầu bên chủ đầu tư thanh lý hợp đồng và không tiếp tục nhận thêm móng trụ nào khác để thi công nhằm phản ứng lại cách làm việc của chủ đầu tư.

Trước sự bức xúc, phẫn nộ dồn nén của đơn vị thi công thì một lần nữa hai bên đã đi đến cuộc họp và kết luận thống nhất đồng ý thanh lý hợp đồng kinh tế đã ký do ông Nguyễn Hồng Sơn; người đại diện pháp luật Chi nhánh miền trung Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – BQP ký.

Mặc dù cam kết là vậy nhưng đến nay chủ đầu tư không thực hiện cam kết thanh toán hợp đồng đã ký kết gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động, gây thiệt hại cho bên thi công vì đã thuê trang thiết bị tập kết trên biển.

Khi sự việc vỡ lỡ tìm hiểu thì được biết ông Nguyễn Hồng Sơn chỉ là người làm thuê, ký là vậy nhưng thanh toán do người khác ký giải ngân; bất lực trước tình cảnh như vậy nên Công ty TNHH Xây dựng Hòa Phước chỉ chờ vào công luận và pháp luật.

Việc chủ đầu tư thống nhất thanh lý hợp đồng chỉ là cái cớ cho xong chuyện và đâu rồi cũng vào đó, anh em công nhân không biết lấy gì ăn để sống; Một cán bộ đơn vị thi công bức xúc.

Sự việc càng đi vào ngõ cụt, đỉnh điểm là dẫn đến làn sóng biểu tình đòi quyền lợi, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh trên địa bàn thành phố, chỉ khi các lực lượng chức năng đứng ra can thiệp thì mới vãn hồi. 

Thiết nghĩ có hay không một doanh nghiệp đội lốt Bộ Quốc Phòng để làm kinh tế, sai phạm gây bức xúc? Gây mất hình ảnh quân đội, Cố tình ép doanh nghiệp bên thi công vào thế đường cùng, làm cho bao nhiêu người lao động khốn đốn theo, không có lương để sống và lo cho cuộc sống gia đình.

Nếu sự việc không được giải quyết về lâu về dài sẽ để lại hệ lụy, nguy cơ tụ tập đòi quyền lợi ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn, vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng xác minh làm rõ bảo vệ quyền lợi chính đáng của lao động nhằm ổn định tình hình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh thông tin đến quý vị.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC