Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

Đà Nẵng: 3 tàu ở cảng cá Thọ Quang bị chìm vì ngư dân không thể lên tàu bơm nước tràn

Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 31.7 đến ngày 9.8, có 3 tàu cá bị chìm khi neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng). Nguyên nhân chủ yếu do tàu cá không được bơm nước tràn kịp thời.
Tàu cá neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang liên tục bị chìm vì ngư dân không thể tiếp cận thăm tàu /// Ảnh: Đ.X
Tàu cá neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang liên tục bị chìm vì ngư dân không thể tiếp cận thăm tàu

ẢNH: Đ.X

3 tàu cá bị chìm khi neo đậu ở cảng cá Thọ Quang

Như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 30.7, TP.Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 05, hạn chế người dân ra đường và chỉ ra đường khi cần thiết… Và từ ngày 31.7 đến nay (9.8), đã xảy ra một số trường hợp tàu bị chìm khi đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang (Q.Sơn Trà), khu vực đang bị phong tỏa, cách ly y tế sau khi phát hiện một số ca dương tính với Covid-19.
Gần nhất là sự cố vào rạng sáng 7.8, khi lực lượng tuần tra tại âu thuyền tại khu vực phao số 27B (đường Lê Đức Thọ, P.Thọ Quang) bất ngờ phát hiện 2 tàu cá ĐNa – 63217 và ĐNa – 77111 do các ông Trần Bình và Lê Văn Hòa (cùng trú P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) làm chủ đã bị chìm. Thời điểm tàu cá bị chìm, trên tàu không có ngư dân. 
Và như Thanh Niên đã thông tin, lúc 1 giờ ngày 3.8, tàu cá mang số hiệu QNg 92383, đang neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang thì bị chìm, dẫn đến tràn dầu. Trung tâm SOS môi trường miền Trung sau khi nhận được tin báo của ngư dân đã nhanh chóng điều động lực lượng đến hiện trường khảo sát và triển khai nghiệp vụ ứng phó sự cố tràn dầu.
Đà Nẵng: 3 tàu ở cảng cá Thọ Quang bị chìm vì ngư dân không thể lên tàu bơm nước tràn - ảnh 1

Tàu cá neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang liên tục bị chìm vì ngư dân không thể tiếp cận thăm tàu ẢNH: Đ.X

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Hòa, chủ tàu cá ĐNa 63217, cho biết sau khi âu thuyền Thọ Quang bị phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội, ông đến UBND P.Thanh Khê Tây xin giấy thông hành với mục đích thăm tàu cá, bơm nước chống chìm. Tuy nhiên, ngày 5.8, khi được cấp giấy thông hành, ông vẫn không qua được chốt kiểm soát ở phía đông cầu Rồng (thuộc địa phận Q.Sơn Trà).
Dù trình bày kỹ lý do phải đi thăm tàu, lo lắng tàu bị chìm nếu không bơm nước kịp thời… nhưng cuối cùng ông buộc phải quay về. Theo ông, giấy thông hành đi “cứu” tàu đã được UBND phường cấp trong ngày và chỉ có thời hiệu vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ. “Quay về, cả gia đình mất ngủ vì biết tàu cá không “cầm cự” được lâu nữa. Đến khuya ngày 6.8 thì tôi nhận được tin tàu đã bị chìm…”, ông Hòa nhớ lại.
Đà Nẵng: 3 tàu ở cảng cá Thọ Quang bị chìm vì ngư dân không thể lên tàu bơm nước tràn - ảnh 2

Ông Lê Văn Hòa, chủ tàu cá ĐNa – 63217 bị chìm khi neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang

Cũng theo ông Hòa, dẫu biết tình hình dịch bệnh căng thẳng, cả TP.Đà Nẵng đang chung sức chống dịch nhưng sự cố chìm tàu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện kinh tế gia đình, khi hết dịch cũng không thể vươn khơi bám biển ngay được. “Tôi được thông báo tàu chìm khiến nắp hầm cá bị vỡ, bộ phận máy, các thiết bị trên tàu coi như hư hết, số dầu nhớt thì tràn ra mặt nước. Thiệt hại ước tính sơ sơ thôi đã gần 70 triệu”, ông Hòa than thở.

Tạo điều kiện cho người dân đi cứu tàu

Trả lời PV Thanh Niên, ông Phạm Trung Thành, Phó ban quản lý (BQL) cảng cá và âu thuyền Thọ Quang, cho biết đơn vị đã báo cáo Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng để có những chỉ đạo kịp thời trong việc ứng phó sự cố chìm tàu. Đặc biệt, BQL cảng cá và âu thuyền Thọ Quang đã liên hệ lãnh đạo Phòng Kinh tế Q.Thanh Khê để cấp giấy đi đường, tạo điều kiện cho các ngư dân tiếp cận thăm tàu, xử lý sự cố.
Đà Nẵng: 3 tàu ở cảng cá Thọ Quang bị chìm vì ngư dân không thể lên tàu bơm nước tràn - ảnh 3

2 tàu cá mang số hiệu ĐNa – 63217 và ĐNa – 77111 bị chìm tại khu vực phao số 27B (đường Lê Đức Thọ, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) ẢNH: Đ.X

Theo ông Lê Văn Hòa (chủ tàu cá ĐNa 63217), đối với các tàu, tùy vào công suất mà lượng nước tràn khác nhau nhưng cũng sẽ không “cầm cự” quá 7 ngày.
“Nhiều chủ tàu cũng đang “ngồi trên đống lửa” như tôi. Theo tôi nghĩ, thời điểm này chính quyền địa phương nên trưng dụng ngư dân sống trong khu phong tỏa để họ giúp chúng tôi bơm nước, và do BQL âu thuyền Thọ Quang giám sát. Nếu ngư dân trong khu phong tỏa gặp khó về vận hành thì có thể điện thoại để chúng tôi hướng dẫn, chi phí trục vớt gấp rất nhiều lần chi phí trả công cho ngư dân”, ông Hòa hiến kế.

Chìm tàu cá ở âu thuyền Thọ Quang, lực lượng chức năng trắng đêm xử lý tràn dầu

Thông tin từ Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng, chiều nay (9.8) các cơ quan chức năng liên quan cũng đang họp bàn các phương án cụ thể để xử lý sự cố và nguy cơ tàu cá bị chìm tại âu thuyền Thọ Quang.

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC