Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

CÓ HAY KHÔNG MỘT MẢNH ĐẤT NHIỂU SỔ ĐỎ?

Theo đơn cầu cứu của bà Huỳnh Thị Thu Thảo sinh sống Tổ 10, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Đẵng về việc UBND Phường Điện Ngọc và UBND Thị xã Điện Bàn lấy đất của gia đình bà cấp quyền sở hữu sai phép cho gia đình khác chồng lên mảnh đất này.

Trong trình bày của bà Huỳnh Thị Thu Thảo, Cô ruột của bà – Huỳnh Thị Lanh đã mất không để lại di chúc, có căn nhà và đất với diện tích 645 m2 thuộc thửa đất số 434. Sau khi bà Lanh chết, 5 người cháu ruột duy nhất của bà Lanh đã liên hệ UBND Phường Điện Ngọc và UBND Thị xã Điện Bàn để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, UBND Phường Điện Ngọc từ chối công nhận quyền sử dụng đất vì cho rằng trong Thửa đất 434, bà Lanh đã chuyển nhượng một phần cho người khác mặc dù kiểm tra hồ sơ lưu trữ thì không có giấy tờ.

Quá trình xác minh vào 27/03/2008, UBND Phường Điện Ngọc và UBND Thị xã Điện Bàn đã sử dụng các tài liệu cũ từ năm 1994, 1995 và 1996 để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hữu Hùng. Sau đó cùng ngày ông Hùng đã làm thủ tục để chuyển nhượng thửa đất này cho ông Nguyễn Bình Phương Khánh và ông Khánh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 04/04/2008 với diện tích đất là 243m2.

Mặc dù bà Lanh được UBND Huyện Điện Bàn cấp quyền sử dụng đất ngày 09/05/1998, hơn 23 năm bà Lanh chưa từng chuyển nhượng thửa đất này cho bất kỳ ai nhưng UBND Phường Điện Ngọc và UBND Thị xã Điện Bàn lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hùng và ông Khánh trên thửa đất của bà Lanh.  

Có hay không cơ quan chính quyền đã sử dụng các giấy tờ không hợp pháp và hợp lệ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Việc ngang nhiên cấp quyền sử dụng đất sai quy định đã khiến người dân có đất chồng lấn lên nhau như ngồi trên đống lửa. Họ phải chờ đợi mỏi mòn với rất nhiều lùm xùm về vấn đề pháp lý, mà chỉ biết rằng đến nay mọi người đều có sổ như nhau nhưng lại chung một mảnh đất chưa biết thuộc về ai.

Việc cấp quyền sử dụng đất sai quy định như vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Hướng xử lý như thế nào của cơ quan chức năng Thị xã Điện Bàn. Liệu rằng còn có bao nhiêu mảnh đất có rất nhiều sổ đỏ chung mà chủ sở hữu không hề hay biết cho đến khi vấn đề tranh chấp xảy ra?

Đề nghị các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Quảng Nam xác minh, làm rõ sự việc nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV TTTT24h

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC