Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021
spot_img

Cần Thơ công bố danh mục hàng thiết yếu gồm 4 nhóm, trong đó có bánh mì

(NLĐO)- Cần Thơ ban hành danh mục các mặt hàng thiết yếu và chia thành 4 nhóm, trong đó bánh mì thuộc nhóm thực phẩm.

Sau vụ “bánh mì không phải hàng thiết yếu” ở Khánh Hoà, Sở Công thương TP Cần Thơ đã ban hành văn bản hướng dẫn danh mục hàng hóa thiết yếu gồm 4 nhóm:

Thứ nhất, nhóm thực phẩm gồm:

Thịt gia súc, gia cầm (các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm), thủy sản các loại (các sản phẩm từ thủy sản), rau củ quả các loại (các sản phẩm từ rau, củ, quả), trái cây các loại (các sản phẩm từ trái cây), trứng gia cầm (các sản phẩm từ trứng).

Gạo các loại, nếp, đậu, ngô (bắp), khoai, sắn, bột các loại, tinh bột; các sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột (bánh mì, bánh bao, bún, hủ tiếu, mì…)

Cần Thơ công bố danh mục hàng thiết yếu gồm 4 nhóm, trong đó có bánh mì - Ảnh 1.

Cần Thơ xếp bánh mì thuộc nhóm thực phẩm

Bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, nước tương, đường, dầu thực vật, mì gói và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm qua sơ chế, chế biến (đồ đóng lon, đóng hộp…) nước uống, nước ngọt đóng chai, thùng, lon, nước ép trái cây…

Các loại sữa, bột, thực phẩm dùng cho người già, các sản phẩm dùng cho trẻ em (bột ăn, sữa các loại, tã dán, tã quần…)

Thứ hai, nhóm hàng hóa phòng chống dịch – thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, dược liệu…:

Khẩu trang, cồn, găng tay, đồ bảo hộ, các sản phẩm sát khuẩn…, các sản phẩm hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thứ ba, nhóm hàng hóa tiêu dùng:

Các sản phẩm tiêu dùng để tắm, giặt, gội, xả, tẩy, rửa; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh các loại, các sản phẩm dùng cho vệ sinh cá nhân.

Xăng, dầu, gas, khí đốt, sản phẩm bôi trơn cho động cơ.

Thứ tư, hàng hóa nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu phục vụ sản xuất, nuôi trồng và dịch vụ:

Dịch vụ cung cấp điện, nước, bưu chính, viễn thông…

Thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản…), thuốc phòng trị bệnh vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón các loại, giống cây trồng vật nuôi, thuốc thú y.

Thiết bị, công cụ phục vụ cho ngành điện, cấp thoát nước, bưu chính, viễn thông, thu gom và xử lý rác, xử lý môi trường…

Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, phụ liệu phục vụ sản xuất của các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu.

Ngoài ra, một số hàng hóa, dịch vụ được phép hoạt động theo quy định không thuộc quản lý của ngành.

Sở Công thương đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, triển khai áp dụng trên địa bàn quản lý phù hợp tình hình, diễn biến phòng chống dịch Covid-19, có khó khăn thì liên hệ Sở Công thương.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 và đóng cửa chợ truyền thống, chợ dân sinh, thành phố đã thực hiện thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố và kết hợp bán hàng bình ổn giá” tại huyện Phong Điền (1 điểm), quận Bình Thủy (1 điểm), quận Ninh Kiều (3 điểm).

Cần Thơ công bố danh mục hàng thiết yếu gồm 4 nhóm, trong đó có bánh mì - Ảnh 2.

Một điểm “đưa chợ ra phố” trên đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều

Doanh nghiệp tham gia vào chợ này phải đăng ký với sở Công Thương và niêm yết giá công khai. Chợ hoạt động từ sáng đến chiều và liên tục trong suốt thời gian cách ly xã hội, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ở mỗi gian hàng trong chợ có giăng dây, vẽ ô, vị trí đứng cho từng người mua, mỗi ô cách nhau 2 m. Hàng hóa sau khi được cân, được cho vào một cái rổ, người mua chỉ việc đến bên chiếc rỗ lấy hàng và trả tiền vào một chiếc rỗ khác kề bên. Tại các điểm bán hàng đều có cán bộ khu vực, phường và lực lượng công an tham gia giám sát, nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang và giữ gìn an ninh trật tự.

Cần Thơ có 2 người tử vong mắc Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ, tính đến 18 giờ ngày 20-7, Cần Thơ ghi nhận 217 trường hợp mắc Covid-19 (chỉ riêng trong ngày 20-7 ghi nhận 47 ca nhiễm mới), trong đó có 2 trường hợp lớn tuổi (91 tuổi và 64 tuổi), có bệnh nền đã tử vong.

UBND huyện Thới Lai đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ xã Trường Xuân với 3.215 hộ và 12.328 nhân khẩu sau khi địa phương ghi nhận một số nghi mắc Covid-19. Thời gian phong tỏa từ 0 giờ ngày 21-7, cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly, người dân không được ra khỏi khu vực trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám, chữa bệnh và các trường hợp khác phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

C.Linh

Related Articles

506FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Xem nhiều

NÊN ĐỌC